chăm sóc da mặt

Điều trị tăng sắc tố sau các trị liệu

Nám da và các biểu hiện vùng sắc tố không đồng đều màu là nỗi lo lắng và kém tự tin ở bất kỳ phụ nữ nào. Mong muốn điều trị các biểu hiện này, nhiều khách hàng đã tìm đến các phương pháp thẩm mỹ để nhanh chóng loại bỏ các biểu hiện sắc tố. Tuy nhiên, không ít khách hàng đã gặp tình huống tăng sắc tố sau điều trị. Điều trị tăng sắc tố sau các trị liệu cần sự cẩn trọng và phương pháp phù hợp. Tham khảo bài viết của Dạ Yến Thảo về vấn đề này.

Tăng sắc tố với biểu hiện các mảng màu nâu sẫm trên da

Tăng sắc tố là gì?

Tăng sắc tố là tình trạng sắc tố bị đậm lên sau khi điều trị bằng các phương pháp laser, peel hay lăn kim. Thường tình trạng tăng sắc tố xuất hiện sau khi điều trị khoảng 1 tuần cho đến 1 tháng. Sau khi khách hàng điều trị xong và đi ra ngoài ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân gây tăng sắc tố

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây tăng sắc tố. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của sắc tố sinh ra để làm gì đã. Bản chất của sắc tố sinh ra để bảo vệ cơ thể. Một số trường hợp có sự rối loạn về sắc tố dẫn đến tình trạng sắc tố đậm hơn so với các vùng khác. Vì vậy, khi chúng ta điều trị nám, tàn nhang chính là chúng ta đang lấy đi hàng rào bảo vệ da.

Nếu sau khi lấy đi hàng rào bảo vệ da này mà chúng ta không chống được nắng. Lúc này các tế bào sắc tố sẽ phải tự sinh ra để bảo vệ cho nó. Lúc này chính là tình trạng tăng sắc tố. Việc tăng sắc tố này có thể từ nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Như lăn kim xong tăng sắc tố, tăng sắc tố sau peel, tăng sắc tố sau lăn kim

Các mảng màu phân bổ không đồng đều trên làn da

Tăng sắc tố và phương pháp điều trị 

Nguyên tắc khi điều trị tăng sắc tố là chúng ta phải dừng tất cả các phương pháp đang lấy đi sắc tố của da. Nếu đang laser mà tăng sắc tố thì dừng laser lại. Nếu peel mà tăng sắc tố thì dừng peel lại. Lúc này chúng ta không nên tiếp tục lấy đi sắc tố nữa mà chuyển sang ức chế sắc tố.

Vùng tăng sắc tố của mỗi người thường khác nhau, nhưng đa phần là các mảng rộng, có màu từ vàng nhạt đến nâu sẫm. Tăng sắc tố tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Tình trạng này tăng sinh rất nhanh, nếu để lâu vết sắc tố sẽ lan rộng, màu sẫm và vùng da bị nám sẽ bắt đầu quay trở lại.

Phương pháp laser phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sỹ và công nghệ máy móc thực hiện và người điều trị cần tuân thủ hướng dẫn sau điều trị laser của bác sĩ nếu không tăng sắc tố sẽ tăng nhanh chóng. Nguyên nhân là do quá trình tác động cơ học của laser, vùng da điều trị thường mỏng, yếu và xuất hiện phản ứng viêm làm tăng sinh melanin bảo vệ da. Khi melanin tập trung quá mức tại một vùng da nhất định sẽ xuất hiện các đốm mảng sẫm màu gây ra tình trạng tăng sắc tố.

Để điều trị tình trạng này hường hay sử dụng phương pháp để đưa các sản phẩm ức chế sắc tố vào trong da. Ngoài ra chúng tôi còn phối hợp với việc uống các sản phẩm có khả năng ức chế sắc tố cùng để tăng hiệu quả.

Một số sản phẩm có khả năng ức chế sắc tố như Vitamin C, Glutathion, … Đặc biệt hiện nay, tranesamic acid là một trong những sản phẩm được đánh giá rất cao trong quá trình điều trị nám.

Laser trị liệu là bước đột phá trong điều trị tăng sắc tố da. Nhiều trường hợp tăng sắc tố da đáp ứng tốt với một số loại máy laser như: Fractional CO2, Q-Switch Nd-YAG, IPL… Gần đây, các loại laser xung dài, đặc trị trên sắc tố đã cho thấy kết quả lâm sàng rõ hơn trong việc điều trị tăng sắc tố da, đặc biệt là các loại tăng sắc tố mà các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Điều trị tăng sắc tố bằng cách ức chế sự hình thành melanin

Điều quan trọng là, kinh nghiệm của bác sĩ trong việc xác định đúng loại laser cũng như các thông số điều trị thích hợp cho từng loại tăng sắc tố sẽ góp phần quyết định vào thành công của điều trị. Bên cạnh đó, bạn cần phối hợp thêm thuốc uống, thuốc bôi.

Theo kinh nghiệm điều trị laser của các bác sĩ da liễu trên thế giới, các hoạt chất sau đây không thể thiếu trong việc điều trị tăng sắc tố bằng laser:

– Hydroquinone là loại hoạt chất làm trắng da, có ở nhiều dạng chế phẩm, được xem là một trong những chất ức chế sự hình thành của melanin hiệu quả. Sự cải thiện sắc tố thấy được khi dùng hydroquinone đơn trị liệu khoảng từ bốn đến sáu tuần và kết quả sẽ ổn định trong khoảng bốn tháng.

– Tretinoin được sử dụng để làm tăng hiệu quả của hydroquinone. Tretinoin 0,05% làm giảm được melanin trong vòng sáu tháng.

– Kojic acid làm tăng đáng kể thực bào của bạch cầu đa nhân trung tính và tăng sinh tân bào, giúp cho việc “dọn dẹp” các tế bào sắc tố đen tốt hơn. Kojic acid thường được sử dụng với nồng độ 1-4%. Qua nghiên cứu, nếu thêm kojic acid 2% vào hỗn hợp hydroquinone 2%, glycolic acid 10% để điều trị tăng sắc tố da thì thấy hiệu quả tăng lên đáng kể.

– Áp dụng kem chống nắng là quan trọng trong điều trị sắc tố và tăng sắc tố. Ánh nắng mặt trời là “kẻ trực tiếp” gây nên tình trạng tăng sắc tố da. Vì vậy, bạn phải có biện pháp bảo vệ da, chống lại ánh nắng mặt trời, nếu không, thì dù điều trị bằng cách nào cũng khó thành công.

Cách sử dụng các sản phẩm thoa hoặc tiêm sẽ được bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị để mang lại hiệu quả. Thuốc thoa tại chỗ cũng cần có một phác đồ điều trị trong khoảng thời gian phù hợp và khách hàng không nên tự ý mua và sử dụng thuốc nhằm tránh tác dụng phụ và ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ của da.

1900 63 61 69

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn đang có vấn đề về da cần được giải đáp

Hoặc bấm ĐĂNG KÝ TƯ VẤN chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: tuvan.dayenthaospa@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Cùng danh mục
Đăng ký nhận ưu đãi
Để lại thông tin,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!