Sức khỏe cho phụ nữ

Hướng dẫn những động tác massage cho bà bầu tại nhà

Massage cho bà bầu là một trong những bước rất quan trọng giúp chị em có thể thư giãn và thoải mái trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để có thể đến các spa, hay thẩm mỹ viện… Thay vào đó bạn có thể hướng dẫn những người thân tự học cách massage cho bà bầu tại nhà vừa đơn giản vừa hiệu quả này nhé.

Trong suốt quá trình mang thai, cùng với những căng thẳng thay đổi về tâm sinh lý, cơ thể người phụ nữ lúc mang thai cũng có nhiều biến đổi phức tạp. Không chỉ trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng gây ra những mỏi mệt về thể chất như đau lưng, đau hông, đi kèm với những cơn co rút khắp đùi, bắp chân xuất hiện hàng ngày.

Vì thế, nếu các mẹ nhận được chăm sóc từ những đức lang quân với các động tác matxa cho bà bầu hợp lý, có thể vợ bầu bí sẽ không còn bị mệt mỏi, đau đớn mà tinh thần lại hoàn toàn thư thái.

Bạn có thể hướng dẫn các ông chồng thực hiện theo các động tác sau:

Động tác 1: Massage lòng bàn chân

huong-dan-nhung-dong-tac-massage-cho-ba-bau-tai-nha

Động tác massage lòng bàn chân dành cho các bà bầu

Bạn sẽ tiến hành mát xa cho bà bầu ở lòng bàn chân như sau: Dùng cả hai tay giữ lòng bàn chân, ấn hai đầu ngón tay cái thật chậm rãi, dọc theo chiều dài của lòng bàn chân, từ gót tới các ngón chân. Sau đó, dùng tay ấn nhẹ từng điểm lên gan bàn chân của mẹ bầu. Những động tác này sẽ khiến mẹ bầu sẽ thấy hoàn toàn thoải mái, giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi.

Động tác 2: Massage ngón chân

huong-dan-nhung-dong-tac-massage-cho-ba-bau-tai-nha-4

Massage cho các ngón chân rất quan trọng với các bà bầu

Việc massage bà bầu ở chân ngoài ra vuốt ve đều đặn, liên tục hoặc nhẹ nhàng di chuyển ngón tay dọc theo bàn chân. Xoa bóp nhẹ nhàng từng kẽ của ngón chân.

Hãy hướng dẫn người thân dùng ngón tay cái chà nhẹ vào chỗ nhiều thịt, phía sau mỗi ngón chân, trong vòng 30 giây. Tiếp đến, túm nhẹ ngón chân út bằng ngón tay cái và ngón trỏ trong khi bàn tay còn lại cố định ở ngón chân cái. Thao tác lần lượt đến hết 5 đầu ngón chân.

Động tác 3: Massage gót chân

huong-dan-nhung-dong-tac-massage-cho-ba-bau-tai-nha-4

Động tác massage gót chân

Gót chân, chỗ vòng cong và phần thịt đệm, gần các ngón chân: Ôm bàn chân bằng cả hai tay. Bạn cần dùng hai ngón tay cái matxa cho bà bầu theo hình vòng tròn nhỏ và ấn nhẹ vào vùng thịt đệm gần các ngón chân. Lặp lại thao tác tương tự với chỗ cong và phần gót của bàn chân.

Động tác 4: Massage mắt cá chân

Dùng bàn tay xoay tròn thành nhiều lần quanh mắt cá, sau đó trải rộng lòng bàn tay, cà nhẹ vào lớp da phía trên và phía dưới mắt cá. Bạn ấn nhẹ theo đường dọc, từ mắt cá đến các ngón chân. Mỗi động tác làm khoảng 3-5 phút.

huong-dan-nhung-dong-tac-massage-cho-ba-bau-tai-nha-4

Việc massage ở mắt cá chân rất quan trọng và bạn cần tìm hiểu thật kỹ nhé

Lưu ý: Việc mát xa cho bà bầu với vị trí ở mắt cá chân là một điểm bấm huyệt cần phải thận trọng. Nếu xoa bóp hoặc kích thích không đúng vào mắt cá chân thì có thể gây các cơn co thắt, sinh non. Mẹ bầu cần tránh những kích thích vào mắt cá chân nếu không massage đúng kĩ thuật nhé.

Động tác 5: Massage chân

Bạn thực hiện như sau: Dùng 2 tay bạn xoa từ khuỷu chân đến bắp đùi. Nắn nhẹ nhàng vào bắp chân và xoa bóp nhẹ nhàng bắp chân. Động tác này giúp lưu thông máu, giảm sưng phù, giãn tĩnh mạch. Kết thúc bằng xoa bóp dọc từ bắp đùi xuống bắp chân, mắt cá đến đầu gối.

Như vậy, bạn có thể áp dụng các động tác matxa bầu tại nhà để giúp chị em giảm căng thẳng, mệt mỏi. Các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để thực hiện được các động tác đúng và chính xác nhất, tránh những hậu quả không mong muốn.

1900 63 61 69

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn đang có vấn đề về da cần được giải đáp

Hoặc bấm ĐĂNG KÝ TƯ VẤN chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Cùng danh mục
Đăng ký nhận ưu đãi
Để lại thông tin,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!