Điều phụ nữ quan tâm

Mẹ bầu nhiễm nấm gây hại cho thai nhi

Nhiễm nấm chlamydia là một tình trạng phổ biến của mẹ bầu khi mang thai. Nhiễm nấm không chỉ gây khó chịu cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi

benh-phu-khoa-khi-hu-mau-vang-1

Nấm chlamydia (ảnh internet)

Dấu hiệu nhận biết khi nhiễm nấm chlamydia

Chlamydia là một bệnh do vi khuẩn của đường sinh dục hầu như lân lan qua đường tình dục. Chlamydia ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện bởi vì người bệnh ít khi nhận thấy triệu chứng. Khi bắt đầu có triệu chứng thường phải từ 1-3 tuần sau khi mắc bệnh.

Khi bắt đầu có triệu chứng, người mắc bệnh chlamydia thường có biểu hiện ngứa, nóng rát vùng âm đạo, đi tiểu đau rát, đau vùng hạ vị, tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo có mùi khó chịu hoặc xuất hiện những chấm nhỏ li ti ở âm đạo. Nấm chlamydia có thể lây lan lên vùng vòm họng nếu quan hệ bằng miệng và vùng trực tràng nếu quan hệ qua đường hậu môn.

Nấm chlamydia nếu để lâu không chữa trị kịp thời có thể di chuyển lên vùng cổ tử cung, ống dẫn chứng, lây lan sang thai nhi gây những biến chứng nghiêm trọng, có thể khiến thai nhi bị dị dạng, thiểu năng trí tuệ thậm chí là chết lưu.

Nấm chlamydia có thể lâu lan lên vùng chậu dẫn đến viêm vùng chậu, những triệu chứng bao gồm đau lưng, chảy máu âm đạo, sốt, buồn nôn…

Nấm chlamydia có thể được điều trị bằng kháng sinh theo toa chlamydia như azithromycin, doxycycline hay erythromycin dạng thuốc viên. Tuy là bệnh nguy hiểm như hầu hết nhiễm nấm này có thể chữa trị khỏi trong vòng từ 1-2 tuần sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý tuyệt đối không được quan hệ tình dục khi chữa trị bệnh nếu không sẽ lây lan sang đối phương.

Ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi

1429687952-1

Nấm chlamydia gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi (ảnh internet)

Thông thường, khi bị nhiễm nấm chlamydia thường bị lây lan sang cả tử cung, túi ối, dịch ối gây viêm nhiễm. Nếu không chữa trị sớm rất dễ xảy ra tình trạng sinh non, vỡ ối, thai nhi bị dị dạng hoặc có thể gây sẩy thai, chết lưu.

Bên cạnh đó nếu trong quá trình mang thai nấm không ảnh hưởng đến thai nhi thì trong quá trình sinh chắc chắn các bé sẽ bị nhiễm nấm. Dấu hiệu của bé bị nhiễm nấm thường vòm miệng và trên lưỡi sẽ có những đốm trắng như bú sữa mẹ, khi trẻ bé mẹ nấm chlamydia có thể qua miệng bé lây lại sang cho mẹ.

Ngoài ra khi nhiễm nấm chlamydia sẽ có khoảng 25-50% trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm trùng mắt trong vòng vài ngày đến vài tuần sau khi sinh. Từ 5-30% bị nhiễm chứng viêm phổi trong khoảng vài tuần đến vài tháng.

Do trẻ sơ sinh còn quá nhỏ nên nếu gặp phải những bệnh do nấm chlamydia gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó các bệnh do nấm chlamydia còn gây ra những các biến chứng nghiêm trọng gây ra rất nhiều bệnh tật cho trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như trí tuệ của trẻ.

Cần khắc phục viêm nhiễm sớm

Các chị em trước khi mang thai cần phải đi kiểm tra kỹ lưỡng xem mình có mắc phải nấm chlamydia hay không. Nếu phát hiện ra cần phải chữa trị ngay rồi hãy có ý định mang thai. Nếu những chị em nào đang trong quá trình mang thai xuất hiện dù chỉ 1 dấu hiệu của nhiễm nấm chlamydia cũng cần đi kiểm tra để đi điều trị tránh nấm lây lan sang các vùng khác.

Khi phát hiện mắc bệnh không được tự ý dùng thuốc mà phải đến bệnh viện kiểm tra và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Bởi những dấu hiệu trên không chỉ riêng nấm chlamydia mà còn là rất hiệu của các loại vi trùng và các loại nấm khác. Cần kiểm tra để đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Ngoài ra các mẹ nên thường xuyên đi khám định kỳ để đảm bảo mình hoàn toàn khỏe mạnh. Các mẹ cũng cần tuân thủ chế độ vệ sinh vùng kín, phải đảm bảo vùng kín luôn sạch sẽ thì nấm chlamydia mới không có cơ hội phát triển.

1900 63 61 69

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn đang có vấn đề về da cần được giải đáp

Hoặc bấm ĐĂNG KÝ TƯ VẤN chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Cùng danh mục
Đăng ký nhận ưu đãi
Để lại thông tin,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!