Trị mụn, Trị sẹo rỗ

Mụn đầu đen và sợi bã nhờn – làm thế nào để phân biệt

Hầu hết vẫn còn nhiều người hiểu lầm những sợi bã nhờn là mụn đầu đen bởi chúng có hình thái bên ngoài khá giống nhau. Dưới dây Spa Dạ Yến Thảo xin chia sẻ cho các bạn đặc điểm của mụn đầu đen và cách phân biệt chúng để đưa ra biện pháp xử lý cho mỗi loại.

Phân biệt giữa sợi bã nhờn và mụn đầu đen

Sợi bã nhờn

mun-dau-den-va-soi-ba-nhon-lam-the-nao-de-phan-biet-1

Hình ảnh sợi bã nhờn (ảnh internet)

Sợi bã nhờn hình thành do hỗn hợp bã nhờn, vi khuẩn và tế bào chết. Sợi bã nhờn có hình dạng sợi màu trắng hoặc màu vàng có đầu hơi nhô lên bề mặt da, khi dùng tay ấn mạnh vào sẽ thấy thòi ra ngoài.

Sợi bã nhờn hình thành hoàn toàn tự nhiên không phải do vi khuẩn hay nhiễm trùng. Chúng giúp cho bã nhờn được lưu thông tốt hơn. Sợi bã nhờn không thể xử lý triệt để được, dù có nặn hay tìm đủ mọi cách loại bỏ chúng nhưng chúng sẽ từ động lấp đầy sau chu kỳ 30 ngày.

Sợi bã nhờn thường mọc theo cụm, hầu hết mọc ở trên mũi hoặc cằm, những vùng da mỏng. Khi sờ vào bề mặt sẽ thấy mượt hơn khi sờ vào mụn đầu đen. Khi nặn ra chúng sẽ có hình thái dài như các lông tơ.

Mụn đầu đen

mun-dau-den-va-soi-ba-nhon-lam-the-nao-de-phan-biet-2

Hình ảnh mụn đầu đen (ảnh internet)

Mụn đầu đen hình thành da hiện tượng bã nhờn, độc tố và vi khuẩn tích tụ lâu ngày, sau đó bị oxi hóa bởi môi trường nên phần đầu ở bên ngoài ra thường có màu đen.

Mụn đầu đen thường đi kèm với mụn đầu trắng, xuất hiện ở khắp mọi nơi trên mặt đặc biệt là vùng mũi, cánh mũi.

Không giống như sợi bã nhờn mụn đầu đen thường xuất hiện đơn lẻ, khi sờ vào sẽ thấy gồ ghề, thô cứng. Mụn đầu đen có thể xử lý triệt để được nếu áp dụng đúng cách. Mụn đầu đen khi nặn ra có hình dạng như nhân mụn bình thường chỉ có điều phần đầu có màu sậm. Tuy nhiên không nên tự ý cạy nặn mụn đầu đen vì có khả năng để lại sẹo khá cao và làm giãn lỗ chân lông.

Cách xử lý mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Cách xử lý sợi bã nhờn

Sợi bã nhờn có rất nhiều cách xử lý, tuy nhiên không có cách nào có thể trị triệt để chúng được vì chúng hình thành do cơ chế tự động của sự bài tiết ở da mặt.Tuy vậy chúng ta vẫn có những cách xử lý chúng khi chúng xuất hiện và quay lại. Các biện pháp xử lý như sau

– Xông hơi: Cách này sẽ giúp làm giãn nở lỗ chân lông, giúp bạn lấy các bã nhờn trong lỗ chân lông hết sức dễ dàng và nhớ là phải thoa nước hoa hồng để làm se nhỏ lỗ chân lông nhé.

– Miếng dán lột mụn: Cách này giúp lấy bã nhờn rất tốt. Tuy nhiên chỉ nên hạn chế 1 tháng sử dụng một lần thôi vì cách này có thể làm tổn thương lỗ chân lông.

– Tẩy da chết: Da chết là tác nhân hình thành sợi bã nhờn, chính vì vậy hãy tẩy da chết 1 tuần một lần nhé.

Cách xử lý mụn đầu đen

– Đắp mặt nạ từ các sản phẩm từ thiên nhiên như mật ong, dưa leo. Những sản phẩm từ thiên nhiên cho hiệu quả cao và an toàn.

– Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để lấy mụn đầu đen, không nên cạy nặn bằng tay.

1900 63 61 69

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn đang có vấn đề về da cần được giải đáp

Hoặc bấm ĐĂNG KÝ TƯ VẤN chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Cùng danh mục
Phương pháp trị mụn Đông y Thứ Tư, 29/05/2019
Trị nám bằng công nghệ IPL Thứ Ba, 28/05/2019
Cách trị nám da bằng trà xanh Thứ Hai, 04/02/2019
Đăng ký nhận ưu đãi
Để lại thông tin,
chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!